Alibaba Việt Nam là gì? Hiểu như thế nào cho đúng

4.5/5 - (2 bình chọn)

Thực tế, khi tìm hiểu về dịch vụ của Alibaba Việt Nam, có rất nhiều khách hàng hiểu rằng đây là nhà phân phối, kênh bán hàng của Alibaba tại Việt Nam. Tuy nhiên, cách hiểu này chưa đúng. Vậy Alibaba Việt Nam là gì? Hiểu như thế nào?

Alibaba Việt Nam là gì? – hiểu như thế nào cho đúng?

Những năm gần đây, Alibaba là kênh mua sắm, đặt hàng được nhiều người chọn lựa. Kênh thương mại này không chỉ phổ biến trên thế giới mà còn được nhiều chủ kinh doanh Việt Nam chọn lựa. Vậy Alibaba là gì?

Đây là tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh khốc liệt của Amazon. Alibaba được thành lập năm 1999, là cầu nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp qua cổng thông tin điện tử. Bên cạnh đó, web thương mại này cũng đem đến dịch vụ thanh toán điện tử và dịch vụ điện toán đám mây.

Có thể nói, Alibaba là kênh kết nối toàn cầu, tạo điều kiện thuận lợi để các chủ kinh doanh có thể giao dịch, mua bán và trao đổi hàng hóa. Mua hàng Alibaba, vì thế, đang là xu hướng kinh doanh phổ biến hiện nay.

Alibaba Việt Nam - Đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam
Alibaba Việt Nam

Nắm bắt xu hướng này, một vài đại lý ủy quyền của Alibaba được thành lập, được gọi là Alibaba Việt Nam. Thực chất, đây là những đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam.

Có nhiều người hiểu Alibaba Việt Nam là kênh phân phối của Alibaba tại Việt Nam, tuy nhiên, nhiệm vụ chính của các đại lý này là hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam khai thác lĩnh vực xuất khẩu trực tuyến. Để có gian hàng ảo trên Alibaba, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ đăng ký tài khoản và giới thiệu sản phẩm với khách hàng toàn cầu.

Như vậy, mục đích trực tiếp của Alibaba Việt Nam là hỗ trợ cho doanh nghiệp chứ không hỗ trợ khách lẻ có nhu cầu mua hàng hóa trên Alibaba. Một trong những đại lý ủy quyền của Alibaba tiêu biểu như Novaon, OSB, Edx…

Mua hàng Alibaba tại Việt Nam và những thông tin khách order cần nắm

Tại sao mua hàng trên Alibaba Việt Nam đang là xu hướng?

Với lợi thế lớn về mẫu mã và giá thành sản phẩm, Alibaba đang là nguồn  hàng phổ biến cho những khách buôn muốn kinh doanh hàng Trung Quốc.

App Alibaba
Mua nhập hàng đơn giản với App Alibaba

Trang thương mại này tạo điều kiện thuận lợi để các gian hàng được đăng ký và bán hàng trên trang với những thao tác đơn giản. Vì thế, kho hàng của Alibaba rất đa dạng, phong phú với nhiều mặt hàng, kiểu dáng cũng như mẫu mã.

Truy cập Alibaba,com, bạn sẽ bị choáng ngợp với khoa hàng hóa vô cùng phong phú, nơi bạn có thể tìm kiếm bất kỳ mặt hàng nào, từ quần áo, phụ kiện thời trang cho đến hàng điện tử, hàng tiêu dùng, đồ nội thất… Alibaba luôn có sự chọn lọc và đánh giá nhà cung cấp nhằm tăng sự tin tưởng của khách hàng.

Đặc biệt, nguồn hàng trên Alibaba được cung cấp trực tiếp từ nhà xưởng, có giá thành rất cạnh tranh. Thêm đó, chất lượng hàng xưởng lại khá ổn định. Đây chính là “điểm cộng” lớn khiến nguồn hàng này trở lên hấp dẫn với các chủ kinh doanh.

Ngoài ra, nếu như việc đặt hàng trên Taobao hay các trang thương mại khác như JD, Tmall, 1688..bị hạn chế về ngôn ngữ vì giao diện web bằng tiếng Trung thì Alibaba hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, phổ biến nhất là tiếng Anh. Đây là ưu điểm của trang so với các trang bán hàng khác, giúp khách hàng quốc tế dễ dàng tiếp cận và thực hiện giao dịch trên trang.

Bạn có thể mua hàng Alibaba tại Việt Nam bằng cách nào?

Thực tế, việc mua hàng Alibaba tại Việt Nam không khác nhiều so với các trang thương mại khác. Bạn có thể dễ dàng đặt hàng với một vài thao tác đơn giản. Nếu chưa biết cách order hàng Alibaba, có thể tham khảo phần hướng dẫn chi tiết dưới đây.

>>> Tạo tài khoản mua hàng trên Alibaba

Để có thể mua hàng Alibaba Việt Nam, bạn cần phải tạo tài khoản trên trang. Việc tạo tài khoản hoàn toàn miễn phí với các bước sau:

  •  Bước 1: Bạn mở trình duyệt Chrome (có thể sử dụng Cốc Cốc, Firefox)  và truy cập vào trang web Alibaba.com, chọn mục “Join Free” được bôi đậm ở trên web.
  •  Bước 2: Lúc này , giao diện trang sẽ hiển thị phần thông tin để bạn đăng ký tài khoản. Bạn cần điền thông tin vào các trường yêu cầu như tên tài khoản, mật khẩu, email… Sau khi đã điền đủ thông tin vào các trường được đánh dấu sao,bạn chọn “Next”để đi đến phần đăng ký tiếp theo.
  • Bước 3: Click chọn mục “go check mail” thực hiện xác nhận tài khoản. Khi xác nhận tài khoản xong, bạn đã là thành viên của Alibaba.
Sau khi đăng ký, bạn có thể thao tác và đặt hàng
Sau khi đăng ký, bạn có thể thao tác và đặt hàng
  • Bước 4: Tiếp đó, bạn chọn nút “Complete” để hoàn tất việc đăng ký .Khi đăng ký đã được xác nhận, bạn sẽ nhận được thông báo tài khoản đã khả dụng. Ở bước này, bạn nên bấm lưu để tự động đăng nhập lần sau.

Sau khi hoàn thành xong thủ tục đăng ký, bạn có thể thao tác, tìm kiếm nguồn hàng và đặt hàng trên trang.

>>>  Đặt hàng trên Alibaba Việt Nam

Tìm kiếm mặt hàng đơn giản với danh mục hàng hóa
Tìm kiếm mặt hàng đơn giản với danh mục hàng hóa

 Việc đặt hàng trên Alibaba khá đơn giản và không có khác biệt so với các trang thương mại khác như Tiki, Shopee của Việt Nam. Cụ thể:

  • Bước 1: Thực hiện tìm kiếm nguồn hàng. Để mặt hàng cần đặt nhanh chóng và đơn giản, bạn nên tìm kiếm theo từ khóa. Trên thanh ngang của giao diện chính, bạn nhập từ khóa tìm kiếm và click vào kính lúp.
  • Bạn cũng có thể tìm kiếm sản phẩm theo danh mục. Tại giao diện chính, lề bên trái có hiển thị phần danh mục sản phẩm. Từ phần danh mục này, bạn có thể tìm kiếm mặt hàng theo yêu cầu.
  • Bước 2: Chọn lựa sản phẩm phù hợp. Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm và nhấn “Enter”, giao diện trang sẽ trả về rất nhiều kết quả phù hợp với yêu cầu của bạn. Lúc này, bạn cần chọn sản phẩm và nguồn cung cấp phù hợp.

Hãy đánh giá độ uy tín của nhà cung cấp trước khi đặt mua. Bạn có thể tham khảo tại phần đánh giá chất lượng shop của khách đã đặt hàng, hay những review về sản phẩm phía dưới phần thông tin chi tiết.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thời gian đăng ký hoạt động của shop. Thường những nhà cung cấp uy tín sẽ có thời gian hoạt động lâu.

  •  Bước 3: Khi đã chọn được mẫu sản phẩm phù hợp và đánh giá shop uy tín, bạn thêm sản phẩm vào giỏ hàng và thực hiện thanh toán đơn hàng. Lưu ý: Nên chọn nhiều sản phẩm/mặt hàng rồi thực hiện thanh toán 1 lần để tiết kiệm thời gian.

Việc tự order hàng Alibaba có những khó khăn gì?

Tuy các bước thực hiện không có quá nhiều thủ tục phức tạp, xong việc đặt hàng cũng gặp khá nhiều trở ngại cũng như rủi ro, nhất là với những khách hàng chưa có kinh nghiệm. Cụ thể:

>>> Khó khăn trong việc thanh toán

Khi tự mình giao dịch trên ,bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn hàng. Thế nhưng,  việc thanh toán đơn hàng thực sự quả thực gây khá nhiều khó khăn cho những người lần đầu đặt hàng. Alibaba chấp nhận nhiều hình thức thanh toán khác nhau như:

Thanh toán đơn hàng - vấn đề trở ngại
Thanh toán đơn hàng – vấn đề trở ngại

Visa, MasterCard: Cách thanh toán này được phổ biến chủ kinh doanh chọn lựa. Thời gian giao dịch cũng mất từ 3,4 ngày làm việc. Tuy vậy, nếu bạn không thông thạo trong thanh toán quốc tế thì việc cấp mã số thẻ Visa, MasterCard cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro bảo mật.

Thanh toán e-Checking: Phương thức này chỉ hỗ trợ cho những khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Telegraphic Transfer : Hình thức này là chuyển tiền trực tiếp thông qua ngân hàng. Tuy là phương thức thanh toán an toàn xong lại tốn khá nhiều thời gian . Cước phí cũng khá đắt đỏ do giao dịch thực hiện xuyên quốc gia.

>>> Trở ngại khi chuyển hàng về Việt Nam

Tự đặt hàng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tự mình tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam. Hầu hết các shop trên Alibaba đều chưa hỗ trợ chuyển hàng Việt Nam. Ngoài ra, nếu shop có nhận chuyển hàng về thì bạn cũng mất rất nhiều thời gian đợi hàng. Tiền cước phí cũng khá cao.

Giải pháp nào cho khách muốn đặt hàng Alibaba?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua hàng trên Alibaba, bạn sẽ gặp phải khá nhiều trở ngại. Từ rào cản ngôn ngữ, đánh giá chất lượng nhà cung cấp, chuyển gửi hàng về Việt Nam… Và giải pháp hoàn hảo nhất cho bạn là đặt hàng qua dịch vụ mua hộ.

Những đơn vị này đứng ở vị trí trung gian, hỗ trợ bạn tìm kiếm nguồn hàng và đặt hàng đơn giản, nhanh chóng. Khi sử dụng dịch vụ, bạn sẽ mất một khoản phí mua hộ và tiền chuyển hàng về Việt Nam.

Mua hàng Alibaba hiệu quả với OQC
Mua hàng Alibaba hiệu quả với OQC

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Alibaba, trong đó, OQC là địa chỉ uy tín, được đánh giá cao về sự tận tâm và chất lượng dịch vụ.

Với mục tiêu “Đáp ứng tốt nhất nhu cầu đặt hàng” của khách buôn, dịch vụ của OQC đem đến nhiều “điểm cộng” sau”

Giá cước ưu đãi:

Khi sử dụng dịch vụ của OQC, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về bảng giá minh bạch và chính xác. Thêm đó, OQC còn đem đến những ưu đãi về giá cước cho khách đặt hàng số lượng lớn hay khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ chuyên nghiệp:

OQC đem đến trải nghiệm chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với dịch vụ chuyên nghiệp và tận tâm. Mọi nhu cầu cũng như vấn đề thắc mắc của khách hàng đều được giải đáp nhiệt tình, nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Tiết kiệm thời gian:

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong mua hộ và vận chuyển tuyến Trung Quốc, OQC đem đến dịch vụ chuyên nghiệp, giúp bạn tiết kiệm chi phí cũng như thời gian đặt hàng. Tất cả vấn đề phát sinh sẽ được OQC giải quyết một cách nhanh chóng và triệt để nhất.

Thủ tục đơn giản:

Hiểu được những khó khăn khi giải quyết thủ tục vận chuyển của khách hàng, OQC đem đến quy trình và thủ tục đơn giản, giúp khách order và gửi hàng về nhanh chóng, hiệu quả.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hàng Alibaba tại Việt Nam, hay có vấn đề thắc mắc cần giải đáp về Alibaba Việt Nam, hãy liên hệ với OQC để được hỗ trợ giải đáp. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Công ty OQC

Địa chỉ: Số 5 Nguyễn Văn Vĩnh, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Wêb: https://orderhangquangchau.net/

Fb: https://www.facebook.com/vctrungquocvietnam/