Mua hàng Trung Quốc online – Giải đáp những thắc mắc thường gặp

Các trang mua hàng Trung Quốc ngày càng phổ biến, trở thành công cụ tuyệt vời cho những chủ kinh doanh muốn nhập hàng Trung Quốc. Với bài viết này, Quý Nam sẽ giải đáp thắc mắc thường gặp khi đặt hàng trên những trang web này.

Mua hàng Trung Quốc online – giải pháp cho chủ kinh doanh

Order hàng Trung Quốc là gì?

Ngày nay các trang bán hàng trực tuyến ngày càng phát triển và mở rộng. Các kênh bán hàng này không chỉ là “cầu nối” giữa chủ kinh doanh và người tiêu dùng mà còn là nguồn hàng hiệu quả cho các chủ buôn muốn nhập sỉ sản phẩm từ Trung Quốc. Vậy order hàng Trung Quốc là gì?

Order hàng Trung Quốc là hình thức đặt mua hàng trên trang bán hàng trực tuyến
Order hàng Trung Quốc là hình thức đặt mua hàng trên trang bán hàng trực tuyến

Hiểu một cách đơn giản, order là hình thức đặt mua trên trang bán hàng trực tuyến nhằm hạn chế thời gian đi lại. Phương thức mua hàng này khá linh động, bạn có thể đặt hàng tại bất cứ đâu, chỉ cần có thiết bị di động và kết nối internet.

Nguồn hàng đặt cũng được “đa dạng hóa” với nhiều kênh cung cấp khác nhau. Trong đó, hệ thống website trực thuộc tập đoàn Alibaba như Taobao, Tmall, Aliexpress, 1688…luôn là nguồn hàng hiệu quả cho các chủ kinh doanh.

Tại sao đặt hàng online là giải pháp tốt cho các chủ kinh doanh?

Hiện nay, nguồn hàng được phân phối trên thị trường Việt Nam chủ yếu được nhập về từ Trung Quốc. Theo số liệu thống kê thì hàng hóa Trung Quốc chiếm đến trên 80%, đặc biệt là hàng tiêu dùng và hàng hóa thời trang, phụ kiện.

Nguồn sỉ hàng Trung Quốc khá đa dạng, có thể là đánh hàng trực tiếp, nhập từ xưởng hay sỉ hàng từ chợ đầu mối, nhập hàng online. Trong đó, nhập sỉ từ các trang thương mại được xem là giải pháp tốt nhất cho những người muốn kinh doanh hàng hóa Trung Quốc.

Nguồn hàng đa dạng – giá rẻ

Nhìn chung, các web thương mại Trung Quốc đáp ứng hầu hết nhu cầu nhập hàng của các chủ kinh doanh. Các trang thương mại này đem đến nguồn hàng phong phú từ 40 lĩnh vực khác nhau, phù hợp với mọi đối tượng tiêu dùng.

Bạn có thể tìm kiếm nhiều nguồn hàng khác nhau từ quần áo , phụ kiện như túi xách, vòng cổ đến mỹ phẩm, nước hoa, hàng điện tử, hàng xa xỉ phẩm, hàng văn phòng phẩm…

Web bán hàng Trung Quốc cung cấp nguồn hàng đa dạng - giá rẻ
Web bán hàng Trung Quốc cung cấp nguồn hàng đa dạng – giá rẻ

Nguồn hàng phần lớn được cung cấp tại các xưởng sản xuất, vì thế, các chủ kinh doanh có cơ hội nhập hàng với giá tốt, cạnh tranh cao. Hàng xưởng Trung Quốc nổi tiếng với giá thành rẻ, do không phải tốn các chi phí phát sinh như thuê mặt bằng, nhân công…

Thêm một “điểm cộng” nữa là khi đặt hàng với số lượng lớn, bạn sẽ được áp dụng giá sỉ tốt. Các trang web này cũng thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giảm giá, là cơ hội để bạn nhập hàng với mức giá ưu đãi, chiết khấu cao.

Quản lý người bán hàng chặt chẽ

Hầu hết các sản phẩm được cung cấp trên web đều trải qua chính sách kiểm duyệt chặt chẽ. Vì thế, khi order, bạn có thể yên tâm về người bán, độ uy tín và chất lượng của sản phẩm.

Khi đăng ký gian hàng, nhà cung cấp sẽ phải đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, hình ảnh thật và chất lượng sản phẩm. Nhìn chung, nguồn hàng trên các trang này có chất lượng ổn định. Đặc biệt, Tmall chuyên bán hàng cao cấp từ các hãng, nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt hàng trên trang này.

Giải đáp thắc mắc khi mua hàng Trung Quốc online

>>> Những thắc mắc về nguồn mua hàng Trung Quốc

Nếu như những năm trước đây, khi nhắc đến các trang mua hàng Trung Quốc giá rẻ, người ta thường nhắc đến Alibaba, Taobao…thì hiện nay, hệ thống này đã được mở rộng với nhiều trang thương mại khác nhau như Tmall, 1688 hay JD…đem đến nhiều chọn lựa cho khách mua hàng. Vậy đâu là trang mua hàng Trung Quốc phổ biến nhất?

Taobao

Là trang mua sắm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, Taobao là địa chỉ nhập hàng được đông đảo chủ kinh doanh chọn lựa. Trang trực thuộc tập đoàn Alibaba Group, hoạt động tương tự như Amazon hay Ebay. Mục đích của Taobao là giúp kết nối người tiêu dùng với người tiêu dùng và doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Đây là trang mua sắm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc
Đây là trang mua sắm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc

Trang tập trung các gian hàng vừa và nhỏ, hay nhà cung cấp cá nhân mở bán trực tuyến. Sản phẩm hướng đến phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và một vài quốc gia lân cận.

1688 

1688 cũng là một trang order hàng Trung Quốc nổi tiếng, được phát triển bởi Alibaba Group. Tuy nhiên, điểm khác biệt của trang với Alibaba là đối tượng khách hàng.

Nếu Taobao hướng đến các giao dịch nhỏ, kết nối chủ buôn và người tiêu dùng thì 1688, ngược lại, đem đến kho hàng khổng lồ với số lượng lớn. Các mặt hàng trên trang không chỉ nhiều mà giá thành còn rất cạnh tranh.

Nguồn hàng 1688 được phân phối trực tiếp từ các xưởng, vì thế, có số lượng hàng lớn và giá thành lại rất rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn mua lẻ thì bạn sẽ bị tính giá khá đắt.

Alibaba.com

Alibaba là địa chỉ mua hàng Trung Quốc giá rẻ, kênh chuyên cung cấp hàng hóa Quảng Châu. Trang có hình thức hoạt động giống với Amazon, là “đối thủ” cạnh tranh của “ông lớn” này. Có thể nói, nếu thị trường thương mại châu Âu có Amazon thì thương mại điện tử châu Á có Alibaba.

Hoạt động theo hình thức B2B, Alibaba giúp kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp. Hiện nay, trang web này đang là nơi giao dịch và mua bán của hàng chục triệu doanh nghiệp trên khắp quốc gia và vùng lãnh thổ. Alibaba được ví như cầu nối giao thương, nơi cung ứng nguồn hàng khổng lồ cho các chủ kinh doanh trên toàn thế giới.

 Tmall

Thực tế, Tmall là trang mua hàng Trung Quốc online được mở rộng từ Taobao. Đây cũng là một trong những website thương mại điển hình của thị trường thương mại điện tử Trung Quốc.

Tmall chuyên cung cấp nguồn hàng từ thương hiệu lớn
Tmall chuyên cung cấp nguồn hàng từ thương hiệu lớn

Tuy nhiên, bên cạnh nguồn hàng nội địa Trung thì Tmall còn mở rộng cho các nhà cung cấp nước ngoài. Trang chuyên cung cấp nguồn hàng từ các thương hiệu lớn như Mango, Levis hay Puma…Chính vì thế mà giá thành sản phẩm trên trang cũng đắt hơn so với các trang bán hàng khác cùng hệ thống.

Nên mua hàng Trung Quốc online hay mua trực tiếp tại chợ đầu mối?

Trước đây, để nhập hàng Trung Quốc, hầu hết các chủ buôn chọn lựa hình thức nhập hàng trực tiếp tại các khu chợ Quảng Châu. Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường thương mại đã  giúp cho việc nhập hàng của các chủ kinh doanh đơn giản hơn.

Thay vì hình thức nhập hàng truyền thống, nhập hàng online qua các kênh thương mại điện tử trở thành xu hướng nhập sỉ hàng hóa phổ biến hiện nay.

Cách nhập hàng này giúp tiết kiệm tối ưu thời gian, công sức cũng như hạn chế các loại chi phí phát sinh trong quá trình đi đánh hàng. Thêm đó, việc nhập hàng online hiện nay được hỗ trợ trực tiếp từ các đơn vị mua hộ hàng Trung Quốc. Việc nhập hàng chưa bao giờ dễ dàng và thuận tiện đến thế.

>>> Thắc mắc thường gặp khi đặt hàng Trung Quốc online

Đặt hàng Trung Quốc có cần biết tiếng Trung không?

Hầu hết các trang thương mại của Trung Quốc đều hướng đến phục vụ thị trường nội địa, trừ Alibaba và 1688, cung ứng cho thị trường nước ngoài. Do đó, giao diện web đều được viết bằng tiếng Trung. Vậy order hàng Trung Quốc có bắt buộc phải biết tiếng Trung không?

Thực tế, vốn tiếng Trung cơ bản sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác, tìm hiểu thông tin sản phẩm cũng như trao đổi, đàm phán với người bán. Tuy vậy thì bạn cũng không cần phải biết tiếng Trung mới có thể đặt hàng.

Sự phát triển của các dịch vụ từ Google đem đến tiện lợi tối ưu cho người dùng, trong đó có công cụ dịch. Với công cụ này, bạn không cần phải thông thạo tiếng Trung mà vẫn có thể tìm hiểu thông tin sản phẩm và đặt hàng. Thế nhưng, việc có vốn tiếng Trung sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu không biết tiếng Trung, bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên mua hộ hàng Trung Quốc. Dịch vụ được cung cấp từ những đơn vị này đem đến rất nhiều tiện ích. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin sản phẩm, họ sẽ đặt hàng và chuyển hàng về tận địa điểm nhận.

Cách đánh giá người bán uy tín?

Theo chia sẻ từ những người có kinh nghiệm nhập hàng online, tuy các trang thương mại đều thực hiện chính sách kiểm duyệt rất khắt khe, xong vẫn có rất nhiều nhà cung cấp “lách luật” hay cung cấp sản phẩm không đúng với thực tế. Đây là vấn đề gây khó khăn cho khách order khi đặt hàng. Vậy làm thế nào để bạn chọn nhà cung cấp uy tín?

Bạn có thể đánh giá shop uy tín qua bảng đánh giá kim cương. Bảng này được hiển thị tại lề phải của giao diện thông tin sản phẩm.

Theo đó, mức độ uy tín của shop sẽ được tính theo cấp độ tăng dần từ trái tim, kim cương, vương miện bạc và vương miện vàng. Những shop có chỉ số đánh giá cao là địa chỉ cung cấp uy tín, có thời gian hoạt động lâu và cung cấp sản phẩm tốt cho khách hàng.

Để giảm thiểu rủi ro trong khi nhập hàng, bạn nên chọn người bán được đánh giá cấp độ kim cương trở lên.

Bảng đánh giá hiện ở góc phải màn hình giao diện
Bảng đánh giá hiện ở góc phải màn hình giao diện

Đồng thời, bạn có thể kết hợp tham khảo thêm đánh giá từ những người đã mua hàng . Thường những người đã đặt hàng sẽ để lại review, có chụp ảnh và đánh giá về sản phẩm. Bạn có thể thông qua những ý kiến, phản hồi này để đánh giá độ uy tín của nhà cung cấp.

Có nên đặt thử sản phẩm để test hàng?

Việc đặt hàng online đem đến rất nhiều tiện ích cho khách order.Tuy nhiên, đi liền với đó cũng là những rủi ro, đặc biệt là vấn đề chất lượng sản phẩm. Nhược điểm của hình thức đặt online nói chung là bạn không thể trực tiếp kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm. Rủi ro nhập phải hàng không đúng thực tế hay không như mong muốn rất cao.

Để hạn chế điều này, bạn có thể đặt thử một vài sản phẩm để test hàng trước khi đặt số lượng lớn.

Với những chủ kinh doanh, việc nhập số lượng ít giúp bạn đánh giá tính ổn định cũng như chất lượng hàng. Hãy đánh giá xem chất lượng sản phẩm có ổn không, thời gian giao hàng có nhanh không, cách xử lý vấn đề phát sinh và rủi ro của chủ shop như thế nào…trước khi nhập một số lượng hàng lớn.

>>> Thắc mắc về thanh toán và vận chuyển hàng từ Trung Quốc

Thanh toán Alipay là gì?

Khi mua hàng Trung Quốc trên các trang online, các chủ kinh doanh thường đề xuất nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Trong đó, Alipay là phương thức phổ biến nhất, đặc biệt là với khách order trên các trang thuộc hệ thống Alibaba.

Vậy thanh toán Alipay là gì?

Alipay là nền tảng thanh toán online
Alipay là nền tảng thanh toán online

Alipay là một nền tảng thanh toán online của bên thứ 3 không tính phí. Hiểu đơn giản thì đây là kênh trung gian, hỗ trợ khách thanh toán đơn hàng trên các kênh thương mại thuộc tập đoàn Alibaba Group.

Nhiệm vụ của Alipay chính là bảo lãnh, đảm bảo giao dịch trực tuyến được diễn ra suôn sẻ.  Công cụ này giúp đảm bảo tốt cho quyền lợi của người mua hàng cũng như người bán.

Cụ thể, khi bạn nhập hàng Trung Quốc trang thương mại điện tử của Alibaba Group, bạn phải thanh toán hóa đơn để người bán giao hàng. Aliay sẽ nhận tiền từ bạn, đóng băng số tiền đó và thông báo với người bán đã nhận được tiền. Sau khi nhận được thông báo, người bán sẽ tiến hàng giao hàng theo thông tin địa chỉ cung cấp. Khi giao hàng thành công, Alipay sẽ chuyển tiền cho người bán và giao dịch hoàn tất.

Dịch vụ order mua hộ hàng Trung Quốc online là gì?

Để hạn chế những khó khăn cũng như hỗ trợ khách order hàng Trung Quốc nhập hàng hiệu quả, nhiều đơn vị đã đem đến dịch vụ mua hộ hàng trên các web thương mại của Trung Quốc.

Hiểu một cách đơn giản thì các đơn vị này sẽ giữ vai trò là bên thứ ba, đứng ra giúp người bán thực hiện giao dịch. Và người bán sẽ phải mất một khoản phí là phí mua hộ để trả cho đơn vị đặt hàng hộ.

Dịch vụ mua hộ - công cụ đặt hàng nhanh và hiệu quả
Dịch vụ mua hộ – công cụ đặt hàng nhanh và hiệu quả

Quy trình mua hộ hàng cơ bản gồm các bước sau:

  • Bước 1: Bạn gửi link nguồn hàng từ các trang thương mại như 1688,Aliexpress, Alibaba, JD, Tmall Taobao,… cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Trường hợp bạn chưa có link sản phẩm, các đơn vị này sẽ hỗ trợ bạn tìm nhập nguồn hàng phù hợp.
  • Bước 2: Nhân viên hỗ trợ sẽ check giá và báo giá. Tại bước này, bạn cần cung cấp địa chỉ nhận cũng như chọn hình thức giao hàng phù hợp.
  • Bước 3: Thực hiện ký kết hợp đồng và thanh toán giá trị đơn hàng theo yêu cầu, thường bạn sẽ phải đặt cọc 50% tiền hàng.
  • Bước 4: Bạn chờ nhận hàng tại kho và thanh toán nốt tiền hàng.

Đơn vị order giá rẻ có đảm bảo uy tín hay không?

Hiện nay, hệ thống đơn vị mua hộ hàng Trung Quốc ngày càng mở rộng. Và để tăng tính cạnh tranh, nhiều đơn vị đem đến bảng phí dịch vụ giá tốt cho khách hàng. Vậy việc đặt hàng từ những đơn vị này có đảm bảo chất lượng không?

Thực tế, mỗi đơn vị order sẽ có cách tính phí riêng. Có thể họ sẵn để mức phí mua hàng chỉ 1% , thậm chí là miễn phí. Tuy nhiên, đây đơn giản chỉ là một chiêu trò để “câu” khách mà thôi. Và trong quá trình thực hiện giao dịch, bạn sẽ phải mất thêm khá nhiều khoản phí phát sinh.

Vì thế, thay vì tìm đến các đơn vị miễn phí hay bảng giá rẻ hơn quá nhiều so với mặt bằng chung, hãy tìm hiểu và đánh giá chất lượng dịch vụ.

Trên đây là thông tin tổng hợp và giải đáp những thắc mắc của khách hàng khi mua hàng Trung Quốc online. Với bài viết này, Quý Nam hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn nhập hàng hiệu quả.

Công ty Quý Nam – Chuyên mua hộ hàng Quảng Châu về Việt Nam

Địa chỉ: Số 34 Nguyễn Trọng Lội, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Số điện thoại và Email tương ứng:

0909 834 548 – a2@quynam.com

090 6835 123 – 106@quynam.com

0909 058 535 – 55@quynam.com

0902 55 65 45 – 102@quynam.com