Các loại trang phục truyền thống của Trung Quốc phổ biến

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trang phục truyền thống của Trung Quốc gây ấn tượng mạnh bởi vẻ đẹp độc đáo, thể hiện trọn vẹn tinh hoa dân tộc. Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa bạn nên khám phá những bộ trang phục đặc sắc này.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc qua các thời đại

Có thể nói Trung Quốc là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại, đã trải qua hàng nghìn năm phát triển nền văn hóa. Chính vì vậy văn hóa Trung Hoa được đánh giá là một lĩnh vực hấp dẫn để khám phá.

Ngoài ẩm thực thì những bộ trang phục truyền thống của Trung Quốc cũng tạo được tiếng vang trên toàn thế giới. Hơn nữa những bộ trang phục này được thay đổi linh hoạt qua từng thời kỳ để phù hợp với từng triều đại riêng biệt.

Trang phục dưới thời đại nhà Hạ cai quản

Vào thời Hạ người ta lấy màu đen làm màu sắc chủ đạo cho trang phục, có thể bạn khá bất ngờ về điều này. Bộ trang phục này được chia làm 2 phần là áo trên và quần dưới, áo đại diện cho trời nên có màu đen, quần đại diện cho đất nên có màu vàng. Bạn nên lưu ý là trước thời Minh thì người dân Trung Hoa quan niệm trời có màu đen, vậy nên việc sử dụng màu sắc này làm áo là tất yếu.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc dưới thời nhà Chu

Đặc trưng của quần áo thời nhà Chu là có hai loại ống tay áo: ống to và ống nhỏ, cách tân hẳn so với thời đại trước đây. Ngoài ra thì phần phần nếp cổ áo gập sang bên trái, bạn nên ghi nhớ và không nhầm lẫn chiều áo.

Trang phục này không sử dụng cúc hay khuy mà thường dùng đai lưng thắt lại ở phần eo nên khá thoải mái cho người mặc. Bên cạnh đó thì người mặc có thể mang theo ngọc bội ở ngay chính phần đai.

Cùng với đó thì kiểu dáng của quần cũng được thay đổi đáng kể. Theo đó độ dài của ống quần, váy, vạt ngắn thì tới đầu gối trong khi đó vạt dài chấm đất, tạo thành 2 lớp lang đặc sắc. Như vậy thì trang phục thời Chu có 2 lớp: lớp trong ngắn và ôm người, lớp ngoài dài và rộng.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời Chu
Trang phục thời Chu

Trang phục truyền thống thời đại nhà Tần cai quản

Nhắc đến thời nhà tần thì hẳn bạn sẽ bạn sẽ biết đến vị hoàng đến cực kỳ nổi tiếng – Tần Thủy Hoàng. Trong thời đại này, Tần Thủy Hoàng đã ban ra quyết định trang phục của hoàng đế là long bào, mũ ngọc, màu đen và vàng được coi là đại diện của vương triều quyền uy.

Trong khi đó tầng lớp thường dân chỉ được mặc màu trắng, thể hiện mình không có bất cứ quyền lực nào trong tay.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời đại nhà Hán cai quản

Theo sử sách ghi chép lại thì mẫu trang phục thời nhà Hàn cũng tương tự như thời nhà Tần. Điểm khác biệt duy nhất của 2 triều đại này là trang phục thời nhà Hán có màu sắc tươi sáng hơn.

Trang phục thời đại nhà Đường cai quản

Triều đại nhà Đường được coi là giai đoạn thịnh vượng nhất trong lịch sử Trung Hoa. Trong thời đại này thì trang phục truyền thống đã có nhiều cái cách đáng kể. Ví dụ như trang phục của nữ sẽ không còn kín mít như trước nữa, có phần “hở da hở thịt” hơn nhưng không quá lộ liễu.

Bên cạnh đó thì các tông màu của thời trước như đen, đỏ, trắng đã không còn thịnh hành, thay vào đó là các gam màu tươi sáng hơn. Đặc biệt thì tông màu của vua và hoàng thất đã chuyển sang màu vàng kim, vừa sang trọng lại quyền lực.

Trang phục nhà Đường
Trang phục nhà Đường

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời đại nhà Tống cai quản

Xuyên suốt các thời đại lịch sử thì trang phục thời nhà Tống được đánh giá là có phần sang trọng, kể cả quần áo của giới thường dân. Nét đặc trưng của trang phục nữ là bên trên là áo ngắn, ống tay bó, còn phía bên dưới là váy dài. Bên cạnh đó họ còn khoác bên ngoài áo khác dài có hai vạt đối xứng, nhìn khá tinh tế và đẹp mắt.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời đại nhà Nguyên cai quản

Nếu tìm hiểu về lịch sử Trung Quốc thì bạn sẽ biết triều Nguyên là khoảng thời gian người Mông Cổ thống trị. Do đó trang phục dưới thời này được thiết kế theo hướng thuận lợi cho việc cưỡi ngựa. Thiết kế của nó là trường bào tương đối ngắn và bó, phần eo có nhiều nếp gấp, nhìn khác biệt hẳn so với trang phục thời trước.

Đặc biệt nếu bạn là phụ nữ tầng lớp quý tộc thì sẽ sử dụng thêm một chiếc mũ chóp cao và áo choàng dài. Để giúp những phụ nữ quý tộc này đi lại dễ dàng hơn sẽ có 2 tỳ nữ đi sau làm nhiệm vụ đỡ áo.

Với mong muốn nổi bật sự quý phái của chủ nhân thì chiếc áo choàng này sẽ được may từ vải lục thêm kim tuyến màu đỏ, vàng kim. Bên cạnh đó thì tùy theo mùa chất liệu sẽ được linh hoạt từ lụa, lông hoặc len dệt. Trong khi đó những người phụ nữ thuộc tầng lớp thường dân chỉ mặc áo choàng màu đen đơn giản, không quá bắt mắt.

Trang phục truyền thống thời đại nhà Minh cai quản

Kể từ khi Chu Nguyên Chương thống nhất thiên hạ thì triều Minh đã bắt đầu khôi phục lại trang phục Hán đúng như trước đó. Lúc này kiểu dáng trang phục tương tự như thời Đường với nếp áo gập sang bên phải, bạn nên ghi nhớ để tránh nhầm lẫn. Riêng loại trang phục dành cho nữ sẽ có cổ áo có ba nếp.

Trong thời đại nhà Minh thì phụ nữ quý tộc sẽ mặc áo choáng dài với tay áo rộng màu đỏ. Còn những người phụ nữ thường dân chỉ được sử dụng các loại trang phục có màu nhạt ví dụ như hồng đào hay tím biếc.

Trong cuộc sống hành ngày thì phụ nữ sẽ mặc loại áo ngắn và váy dài, phần eo có thắt dây lụa, váy xòe rộng, nhìn mềm mại và tinh tế. Váy này có kiểu dáng khá đa dạng, ví dụ như là loại váy xếp ly, váy đuôi phượng.

Trang phục dành cho nam giới thuộc tầng lớp quan lại sẽ là áo dài liền thân vải bố xanh, đầu đội khăn xếp vuông, nhìn trang nhã, thanh lịch. Trong khi đó dân thường chỉ được mặc áo ngắn, đầu đội khăn, nhìn đơn giản hơn hẳn.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thời đại nhà Thanh cai quản

Thời đại này người Mãn Châu thống trị, do đó trang phục được may theo kiểu Mãn phục. Đặc điểm của nó là có phần tay áo ngắn và hẹp, thân áo chữ nhật và khá thanh mảnh, cổ áo hình yên ngựa, không có thắt lưng. Bên cạnh đó thì phần nút được đặt trên mặt trước, bên phải là trang trí, khác biệt hoàn toàn so với Hán phục trong các thời kỳ trước đó.

Trang phục nhà Thanh
Trang phục nhà Thanh

Trang phục truyền thống thời dân quốc và hiện đại

Trong giai đoạn này loại trang phục được sử dụng rộng rãi đó là sườn xám. Cho đến nay loại trang phục này đã được cả thế giới biết đến và được đánh giá cao vì đã tôn triệt để nét đẹp của người phụ nữ.

Tuy nhiên sườn xám thời đó được may theo kiểu dáng cổ cao tròn ôm sát, ống tay hẹp, bốn mặt vạt áo đều xẻ, có khuy nối các vạt lại với nhau. Ngoài ra thì sườn xám còn có thêm đai lưng, được may nhiều từ da thuộc. Dần dần sườn xám đã có sự thay đổi dáng kể về mặt kết cấu, chất liệu.

Trong khi đó nam giới thời kỳ này lại mặc Trường Bào, Mã Quái, đây là một dạng áo khoác bên ngoài có cổ tròn, ống tay hẹp. Sự khác biệt của 2 kiểu áo này là Mã Quái được may xẻ giữa, cài nút thắt, ống tay áo hình chữ U. Trong khi đó Trường Bào thường là xẻ bên nên rất dễ phân biệt với nhau, đảm bảo không nhầm lẫn.

Thêm một lưu ý nữa là cũng có nam giới sẽ mặc loại áo kết hợp giữa Trường Bào và Mã Quái. Điểm đặc trưng của loại trang phục này là có phần vạt áo dưới của Trường Bào còn phần trên là Mã Quái, khá độc đáo và ấn tượng. Với loại áo này thì hai phần được nối với nhau bằng một dải cúc được đính ở mặt trong của Trường Bào. Do đó áo vừa giúp người mặc trở nên long trọng mà lại vẫn giữa cảm giác thoải mái.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc trong các dịp lễ

Trang phục dân tộc luôn được ưa thích trong các dịp lễ quan trọng, ở Trung Quốc cũng vậy. Chính vì thế nếu ghé thăm đất nước này vào các dịp lễ thì bạn có thể tha hồ chiêm ngưỡng những trang phục truyền thống.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc thường được dùng trong 2 dịp quan trọng, đó là:

Trang phục trong cưới hỏi

Vào dịp cưới hỏi, đa phần người Trung Hoa sẽ thích mặc áo khỏa, kể cả cô dâu lẫn chú rể. Tất nhiên loại áo khỏa này không có một kiểu dáng cố định mà sẽ thay đổi linh hoạt tùy theo từng thời kỳ cụ thể.

Trang phục truyền thống trong dịp Tết và lễ hội

Vào dịp Tết thì người dân Trung Quốc thường thích mặc sườn xám – một trang phục tuyệt đẹp. Tất nhiên, để hòa mình vào bầu không khí rộn ràng của lễ hội thì người Trung Hoa ưa thích màu đỏ nhất bởi nó tượng trưng cho may mắn.

Còn trong dịp lễ hội thì sườn xám cũng vẫn là sự lựa chọn số 1, tuy nhiên màu sắc có thể linh hoạt hơn dịp Tết. Bạn có thể chọn bất kỳ màu sắc nào, miễn là phù hợp với ngoại hình và sở thích của bạn.

Nhìn chung nếu bạn là người sở hữu một thân hình đẹp thì sườn xám sẽ là bộ trang phục hoàn hảo. Đó là vì bộ trang phục này tôn triệt để những đường cong trên người phụ nữ. Đây cũng là lý do khiến trang phục này được lựa chọn nhiều trong dịp Tết và lễ hội.

Trang phục truyền thống của Trung Quốc là sườn xám
Trang phục truyền thống của Trung Quốc là sườn xám với kiểu dáng ấn tượng

Hiện nay trang phục truyền thống của Trung Quốc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt là sườn xám. Vì vậy các nhà cung cấp người Việt thường nhập loại trang phục này về, bán rất chạy. Bên cạnh đó nhiều nhà hàng Trung Hoa cũng thường xuyên sử dụng các bộ trang phục truyền thống này làm đồng phục cho nhân viên.

Công ty OQC

Địa chỉ: 5 Nguyễn Văn Vĩnh, P4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Wêb: https://orderhangquangchau.net/

Fb: https://www.facebook.com/vctrungquocvietnam/